Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt

Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (1)

Vigadexa 5ml Moxifloxacin, Dexamethason Phosphate điều trị nhiễm khuẩn mắt như thế nào? Công dụng, chỉ định, tác dụng phụ thuốc Vigadexa cùng Healthy ung thư tìm hiểu ngay nào.

Thông tin cơ bản Vigadexa 5ml Moxifloxacin, Dexamethason Phosphate

 • Tên thương hiệu: Vigadexa
 • Thành phần hoạt chất: Moxifloxacin, Dexamethason Phosphate
 • Nhóm: Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng
 • Nhà sản xuất: Alcon (Mỹ)
 • Hàm lượng: 5ml
 • Dạng: Dung dịch nhỏ mắt vô khuẩn
 • Đóng gói: Hộp 1 lọ chứa 5ml

Vigadexa là gì?

Vigadexa là thuốc thuộc nhóm thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng có thành phần Moxifloxacin hydrochloride, Dexamethasone phosphate. Thuốc sản xuất bởi Alcon Laboratirios do Brasil Ltda. lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VN-12146-11.

Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (2)
Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (2)

Chỉ định điều trị Vigadexa

Vigadexa được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn mắt, ngăn ngừa viêm & nhiễm khuẩn sau phẫu thuật mắt.

Chống chỉ định Vigadexa

 • Quá mẫn với thành phần Vigadexa , với quinolon khác.
 • Viêm giác mạc do Herpes simplex.
 • Bệnh đậu bò (vaccinia), thủy đậu (varicella), nhiễm virus khác ở giác mạc/kết mạc.
 • Bệnh do nấm của cấu trúc mắt. Nhiễm khuẩn lao ở mắt. Glôcôm, bệnh có thể gây mỏng giác mạc hoặc màng cứng của mắt.

Dược lý và cơ chế tác dụng

 • Dexamethason là fluomethylprednisolon, glucocorticoid tổng hợp, hầu như không tan trong nước. Các glucocorticoid tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó tác động đến 1 số gen được dịch mã. Các glucocorticoid cũng còn có một số tác dụng trực tiếp, có thể không qua trung gian gắn kết vào thụ thể. Dexamethason có các tác dụng chính của glucocorticoid là chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, còn tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethason mạnh hơn hydrocortison 30 lần, mạnh hơn prednisolon 7 lần.
 • Dùng dexamethason phải kết hợp với điều trị kháng sinh toàn thân và các biện pháp hỗ trợ, khi cần. Dexamethason cũng được dùng tại chỗ để bôi vào kết mạc, ống tai ngoài hoặc niêm mạc mũi để điều trị triệu chứng viêm hay dị ứng ở ống tai ngoài hoặc mắt. Liệu pháp corticosteroid tra mắt không chữa khỏi bệnh nên cần xác định hoặc loại trừ nguyên nhân viêm, nếu có thể.
 • Với liều tác dụng dược lý, dexamethason dùng toàn thân gây ức chế tuyến yên giải phóng corticotropin (ACTH), làm cho vỏ tuyến thượng thận ngừng tiết hormon corticosteroid nội sinh (gây suy vỏ tuyến thượng thận thứ phát). Nếu cần thiết phải điều trị bằng glucocorticoid lâu dài, chỉ dùng thuốc với liều thấp nhất có thể và thường chỉ dùng như một thuốc hỗ trợ cho điều trị khác. Khi ngừng liệu pháp toàn thân với liều dược lý, phải giảm liều dần, cho đến khi chức năng của trục dưới đồi – yên – thượng thận được hồi phục.

Dược động học Vigadexa

 • Nhìn chung, các corticoid được hấp thu tốt từ đường tiêu hóa, và cũng được hấp thu tốt ở ngay vị trí dùng thuốc và sau đó được phân bố vào tất cả các mô trong cơ thể. Thuốc qua nhau thai và một lượng nhỏ qua sữa. Sau khi tiêm, dexamethason natri phosphat thủy phân nhanh thành dexamethason. Khi uống, thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương là 1 – 2 giờ; khi tiêm bắp là khoảng 8 giờ; khi tiêm tĩnh mạch với liều 20mg, nồng độ đỉnh xuất hiện trong huyết tương sau 5 phút. Thuốc cũng liên kết với protein huyết tương (tới 77%) và chủ yếu là albumin.
 • Thuốc được hấp thu cao ở gan, thận và các tuyến thượng thận. Chuyển hóa ở gan chậm và thải trừ chủ yếu qua nước tiểu (65% liều bài tiết qua nước tiểu trong vòng 24 giờ), hầu hết ở dạng steroid không liên hợp. Nửa đời huyết tương là 3,5 – 4,5 giờ, nhưng khi nói đến tác dụng, thường dùng nửa đời sinh học. Nửa đời sinh học của dexamethason là 36 – 54 giờ, do vậy thuốc đặc biệt thích hợp với các bệnh cần có glucocorticoid tác dụng liên tục.
Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (3)
Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (3)

Một số lưu ý trước khi dùng Vigadexa là gì?

 • Không được tiêm.
 • Nếu xảy ra phản ứng dị ứng với moxifloxacin hoặc xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của viêm gân: ngừng điều trị ngay. Sử dụng kéo dài có thể dẫn tới tăng nhãn áp hoặc glôcôm kèm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực, giảm thị trường và đục thủy tinh thể dưới bao sau (nguy cơ tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể tăng ở bệnh nhân dễ nhiễm bệnh).
 • Cân nhắc khả năng nhiễm nấm ở bệnh nhân loét giác mạc kéo dài. Với những bệnh làm mỏng giác mạc/củng mạc, đã gặp thuốc gây thủng giác mạc/củng mạc sau khi nhỏ. Sau khi nhỏ, nhìn mờ tạm thời hoặc rối loạn thị lực có thể ảnh hưởng khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.
 • Phụ nữ có thai (không dùng trừ khi lợi ích vượt trội nguy cơ), cho con bú. Hiệu quả và độ an toàn trên trẻ em chưa được xác lập.

Liều lượng dùng Vigadexa như thế nào?

 • Nhiễm khuẩn mắt: 1 giọt x 4 lần/ngày x 7 ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Phòng ngừa viêm & nhiễm khuẩn sau phẫu thuật mắt: 1 giọt x 4 lần/ngày vào bên mắt phẫu thuật, bắt đầu 1 ngày trước phẫu thuật & kéo dài thêm 15 ngày sau phẫu thuật (phẫu thuật đục thủy tinh thể: nhỏ thuốc ngay sau khi phẫu thuật xong, khúc xạ bằng LASIK: nhỏ thuốc trong vòng 15 phút sau khi phẫu thuật).

Những đối tượng đặc biệt:

 • Người già: Không cần chỉnh liều.
 • Trẻ em: Không sử dụng moxifloxacin ở trẻ em và thiếu niên trong giai đoạn tăng trưởng.
 • Suy gan: Không cần phải chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan nhẹ. Không có đủ dữ liệu về dược động học trên bệnh nhân suy gan nặng.
 • Suy thận: Không cần phải chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận ở bất kỳ mức độ nào (gồm cả thanh thải creatinine ≤ 30ml/phút/1,73m2). Không có dữ liệu về dược động học trên bệnh nhân đang điều trị lọc máu ngoài cơ thể.
 • Sự khác biệt theo chủng tộc: Không cần chỉnh liều trong các nhóm chủng tộc.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong các trường hợp sử dụng thuốc Vigadexa quá liều hay uống quá nhiều thuốc phải cấp cứu, người nhà cần đem theo toa thuốc/lọ thuốc nạn nhân đã uống. Ngoài ra, người nhà cũng cần biết chiều cao và cân nặng của nạn nhân để thông báo cho bác sĩ.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.

Hướng dẫn dùng Vigadexa

 • Thuốc dùng để nhỏ mắt.
 • Sau khi mở nắp, nếu vòng gắn đảm bảo bị rời ra, cần tháo bỏ nó đi trước khi dùng thuốc.
 • Để tránh tạp nhiễm vào đầu nhỏ thuốc và dung dịch thuốc, tránh để đầu nhỏ thuốc của lọ thuốc tiếp xúc với bất cứ vật nào. Đóng chặt nắp lọ thuốc sau khi dùng.
 • Ấn vào ống dẫn lệ hoặc nhắm mắt nhẹ sau khi nhỏ mắt có thể làm giảm hấp thu toàn thân của thuốc qua mắt và giảm tác dụng không mong muốn toàn thân.
 • Nếu đang dùng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, dùng cách nhau ít nhất 5 phút, thuốc mỡ tra mắt dùng sau cùng.
Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (4)
Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (4)

Những tác dụng phụ không mong muốn Vigadexa

 • Nóng rát, kích ứng mắt, ngứa mắt, sót mắt…
 • Viêm kết mạc, tăng nhãn áp, chảy nước mắt

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tương tác thuốc 

Vigadexa có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác Vigadexa có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa, vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc do các bác sĩ khác kê toa. Hãy luôn tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Vigadexa có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Khi sử dụng Vigadexa với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng thuốc Vigadexa cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Vigadexa có ảnh hưởng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai không?

Vigadexa được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu (sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Vigadexa có ảnh hưởng đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú không?

Vigadexa có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (5)
Thuốc Vigadexa điều trị nhiễm khuẩn mắt (5)

Bảo quản Vigadexa

 • Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C.
 • Vứt bỏ lọ thuốc sau khi mở lọ 1 tháng.

***Chú ý: Các thông tin bài viết về thuốc Vigadexa chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.

***Website ungthulagi.com không bán lẻ dược phẩm, mọi thông tin trên website nhằm cung cấp thông tin tham khảo sản phẩm.

Bác sĩ Võ Lan Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.